Bằng B1 là gì? Bằng B1 lái được xe gì?


Nếu bạn đang có ý muốn lái 1 chiếc xe ô tô thì bên cạnh việc có 1 chiếc ô tô ra, bạn còn phải có được giấy phép lái xe (bằng lái xe). Có rất nhiều bằng lái xe từ B1, B2, C, D… Trong bài viết hôm nay hocbanglaixeoto.vn xin chia sẻ đến các bạn về bằng lái xe B1 cũng như những loại xe mà bằng B1 có thể chạy được.

bằng b1

Bằng lái B1 là gì?

bằng lái xe b1

Giấy phép lái xe hạng B1 (bằng B1) hay còn được biết đến là giấy phép lái xe hạng B1, đây là loại giấy phép cho phép bạn có thể điều khiển xe ô tô để tham gia giao thông

Bằng B1 có thể lái được xe gì?

lái xe bằng b1

Giấy phép lái xe B1 được chia ra thành 2 loại là giấy phép lái xe dành cho xe số tự động (hay còn gọi là bằng B11) và bằng lái xe dành cho xe số sàn (thường gọi là bằng B1). Vậy 2 loại bằng này khác nhau như thế nào?

Đối với bằng lái xe B1 (xe số tự động) thì:

  • Có thể lái được những xe số tự động chở từ 9 người trở xuống (tính cả người lái)
  • Có thể lái ô tô tải số tự động có tải trọng dưới 3.5 tấn
  • Ô tô dành cho người khuyết tật

Đối với bằng lái xe B1 (xe số sàn) thì:

  • Có thể lái xe chở từ 9 người trở xuống (tính cả người lái)
  • Lái được ô tô tải có tải trong dưới 3.5 tấn
  • Xe đầu kéo rơ moóc có tải trong dưới 3.5 tấn

Điểm chung của giấy phép lái xe hạng B1 (bao gồm số sàn và số tự động) là chỉ có thể lái được những xe ô tô gia đình hoặc các hoạt động vận chuyển kinh doanh, chứ không thể hành nghề lái xe được.

Người có giấy phép B1 hoàn toàn có thể điều khiển được những xe số tự động trong phạm vi cho phép của giấy phép lái xe B11; tuy nhiên với giấy phép lái xe B11 lại không được phép lái những xe số sàn của giấy phép lái B1.

Nếu bạn vi phạm lỗi “Có giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe điều khiển” thì bạn sẽ bị phạt từ 4 đến 6 triệu đồng theo điểm a khoản 7 điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của luật giao thông đường bộ.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Bài viết liên quan