[Hỏi Đáp] Bị mất bằng lái xe phải làm sao?


Bạn bị mất bằng lái xe, bạn không biết thủ tục cấp lại bằng như thế nào? Bạn không biết những thông tin yêu cầu khi muốn cấp lại bằng lái xe bị mất. Cùng tìm hiểu tất tần tật những thông tin về thủ tục cấp lại bằng lái xe trong bài viết dưới đây nhé!

Quy định cấp lại bằng khi bị mất bằng lái xe như thế nào?

Khi bị mất bằng lái xe bạn có thể xin cấp lại và cách thức thực hiện sẽ tùy thuộc vào hiện trạng bằng lái xe của bạn. Việc xin cấp lại sẽ cần những thủ tục và hồ sơ nhất định. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ thì việc cấp lại sẽ không gặp phải khó khăn.

Theo thông tư 12 của Bộ giao thông vận tải đã quy định cụ thể về hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu
  • Hồ sơ gốc đối với giấy phép lái xe (Nếu có)
  • Giấy khám sức khỏe của cơ sở y tế có thẩm quyền cấp
  • Bản sao chứng minh thư nhân nhân hoặc thẻ căn cước, hộ chiếu còn thời hạn.

Bạn có thể đến xin cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục đường bộ Việt Nam hoặc địa chỉ Sở giao thông vận tải (nơi cấp giấy phép lái xe cho bạn). Thường sẽ đến nơi mà cấp giấy phép lái xe hiện tại bạn bị mất để nộp lại hồ sơ xin cấp lại.

Quy định cấp lại bằng lái xe khi bị mất như thế nào?

Quy định cấp lại bằng lái xe khi bị mất như thế nào?

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu bạn sẽ thực hiện theo hướng dẫn của người nhận hồ sơ. Trong thời gian 2 tháng tiếp theo, nếu không phát hiện giấy phép lái xe của bạn đang bị các cơ quan chức năng có thẩm quyền thu giữ. Lúc này bạn sẽ được cấp lại giấy phép lái xe theo quy định.

Đến cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe

Đến cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe

Còn đối với trường hợp giấy phép lái xe bị mất đã quá hạn sử dụng trên 3 tháng và không bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ thì sau 2 tháng người nộp hồ sơ xin cấp lại sẽ phải dự thi sát hạch lại các nội dung theo quy định:

  • Trường hợp giấy phép lái xe quá hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm thì bạn buộc phải dự sát hạch lại lý thuyết lại. Sau đó bạn mới được cấp giấy phép.
  • Trường hợp, giấy phép lái xe của bạn bị quá hạn trên 1 năm thì bạn sẽ phải sát hạch lại cả 2 phần lý thuyết và thực hành.

Đồng thời, các cơ quan có thẩm quyền khi cấp lại giấy phép lái xe cho người bị mất cần thực hiện thông báo hủy giấy phép lái xe cũ.

Quy trình xin cấp lại giấy phép lái xe

  • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu.
  • Bước 2: Bước tiếp theo nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của Sở giao thông vận tải nơi cấp Giấy phép lái xe cho bạn.

Các bước xin cấp lại bằng khi mất bằng lái xe

Các bước xin cấp lại bằng khi mất bằng lái xe

  • Bước 3: Sau đó, còn phụ thuộc vào hạn sử dụng giấy phép lái xe của bạn để làm cơ sở cho cơ quan chức năng xem xét và cấp lại. Cơ quan chức năng sẽ kiểm tra thông tin bằng lái xe của bạn để tiến hành xác thực hồ sơ. Nếu bạn không bị vi phạm những nội dung dừng cấp bằng được quy định thì họ sẽ tiến hành chấp nhận hồ sơ.
  • Bước 4: Cuối cùng sau khi hoàn thành các bước xác bạn thì bạn sẽ được nhận lại giấy phép lái xe và hồ sơ gốc. Bạn đến nhận vào đúng thời gian giấy hẹn. Lệ phí để xin cấp lại giấy phép lái xe là 135.000đ.

Trên đây là tất cả những thông tin về thủ tục xin cấp lại bằng khi mất bằng lái xe. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn lấy lại được bằng một cách nhanh nhất nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan