Hướng dẫn cách ghép xe ngang vào nơi đỗ đúng kỹ thuật


Cách ghép xe ngang vào nơi đỗ đúng kỹ thuật được xem là một trong những bài thi mà người thi bắt buộc phải thực hiện. Đây là phần thi khó, đòi hỏi độ chính xác và kỹ thuật của người lái cao. Vì vậy có nhiều người gặp phải khó khăn với phần thi này. 

Hướng dẫn cách ghép xe ngang vào nơi đỗ đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cách ghép xe ngang vào nơi đỗ đúng kỹ thuật

Trong bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ đến bạn cách ghép xe ngang chi tiết nhất cũng như những kinh nghiệm trong ghép xe ngang. Hy vọng sẽ phần nào giúp bạn có thể vượt qua bài thi một cách dễ dàng. Cùng theo dõi nhé!

1. Ghép xe ngang là gì?

Ghép xe ngang là gì?

Ghép xe ngang là gì?

Để có thể biết được cách ghép xe ngang vào nơi đỗ như thế nào là đúng kỹ thuật. Thì trước tiên bạn cần biết ghép xe ngang là gì? Ghép xe ngang là bài thi về lùi xe vào nơi đỗ. Có nghĩa là lùi xe cho đến khi hai đầu và mặt bên đều bị khóa bởi vật cản xung quanh hoặc những xe khác. Cùng với kích thước tiêu chuẩn là rộng 2,2m và dài 6,45m. 

Đây là bài thi tương đối dễ dàng đối với những người lái xe thường xuyên. Tuy nhiên là một người mới khi tham gia sát hạch đây lại là phần thi nhiều học viên gặp khó khăn nhất. Chính vì thế cách ghép xe ngang vào nơi đỗ đúng kỹ thuật là điều không hề dễ dàng đối với bất kỳ ai.

2. Hướng dẫn cách ghép xe ngang vào nơi đỗ đúng kỹ thuật

Cách ghép xe ngang

Cách ghép xe ngang

Để có thể ghép xe ngang vào nơi đỗ đúng kỹ thuật cần thực hiện 4 bước sau:

Bước 1: Điều khiển xe về phía trước sao cho song song với chỗ đỗ một khoảng cách phù hợp. Nếu trường hợp có xe ở phía trước bạn cần điều khiển xe. Sao cho 2 đuôi xe song song với nhau và cách thân xe một khoảng 50cm. Đồng thời bạn phải chỉnh gương chiếu hậu về phía trái để nhìn được vị trí của bánh xe phía sau. 

Bước 2: Việc tiếp theo bạn cần làm đó là lùi số và đánh tay lái sang phải từ từ. Đến khi xe lùi thấy được thân xe bên trái thẳng với logo của xe đang đỗ phía sau. Sau đó dừng lại và trả lái thẳng. Với trường hợp đầu xe đỗ phía sau và vạch giới hạn cách nhau xa. Thì bạn cần cho xe lùi đến khi sường xe bên trái thẳng chiếu với đèn pha bên phải của xe phía sau. 

Bước 3: Lùi xe cho đến khi nào bạn thấy được bánh xe phía sau nằm trên đường thẳng. Với bánh trước của xe đổ phía sau. Sau đó bạn đánh lái sang trái, và lùi xe đến khi đuôi xe của bạn cách đầu xe phía sau một khoảng cách 25cm.

Bước 4: Cuối cùng, việc cần làm là bạn đánh tay lái sang phải từ cho xe từ từ tiến về phía trước. Tuy nhiên đồng thời bạn phải quan sát gương phía bên phải. Thay sườn xe song song với lề thì trả thắng lái. 

Bạn cần chú ý giữa vị trí đầu xe và đuôi xe đỗ phía trước và xe đổ phía sau. Ít nhất là khoảng cách 60cm mới là khoảng cách an toàn.

3. Kinh nghiệm trong thực tế về cách ghép xe ngang 

Kinh nghiệm ghép xe ngang

Kinh nghiệm ghép xe ngang

Nên chọn điểm đỗ xe đủ rộng

Để đổ xe thành công thì việc quan sát. Và xác định khoảng cách giữa hai xe có đủ rộng không là điều vô cùng quan trọng. Vì thế bạn cần phải thật nhanh mắt quan sát và tính toán nhanh chóng để thành công trong bước đầu tiên này. 

Vẽ ra đường thẳng tưởng tượng trong đầu 

Hình dung một đường thẳng trong đầu và vạch ra điểm cố định. Sau đó chuyển động xe đến điểm định trước đó. Điều này xe giúp cho việc ghép xe ngang vào nơi đỗ của bạn trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Giữ thẳng tay lái

Nếu không giữ thẳng tay lái bạn sẽ quay xe quá xa và không kiểm soát được đường dịch chuyển của mình. Vì thế mà giữ thẳng tay lái. Và chuyển động xe theo con đường tưởng tượng từ trước của mình. Sẽ giúp bạn có niềm tin mình sẽ vào đúng vị trí. 

4. Lỗi thường gặp trong cách ghép xe ngang 

  • Lỗi bánh xe đè vào vạch giới hạn: Để không mắc phải lỗi này, bạn cần quan sát gương chiếu hậu để lùi trước khi đánh lái cho đến khi đúng vị trí.
  • Xe bị chết máy: Xe bị chết máy trong quá trình lùi xe đã không còn quá lạ. Để tránh được lỗi này bạn nên thả chân côn đến khi máy rung thì dừng lại. Sau đó nhả phanh và đạp nhẹ chân ga.
  • Quên tắt xi nhan: Việc quá tập trung vào việc lùi xe khiến nhiều người lơ đãng và quên mất việc phải tắt đi xi nhan. Vì thế bạn cần nhớ sau khi xe lăn bánh từ 1 đến 3 mét thì hãy tắt xi nhan.
  • Việc ghép xe ngang mất quá nhiều thời gian: Với nhiều người có suy nghĩ rằng “chậm chắc” vì thế thực hiện việc ghép xe ngang từ từ. Nhưng điều đó sẽ khiến cho những xe sau gặp khó khăn và trở ngại. Trong việc xác định được khoảng cách và vị trí phù hợp.

5. Lời kết 

Vừa rồi là bài viết hướng dẫn cách ghép xe ngang chi tiết nhất mà mình muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng thông qua những nội dung trên bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích nhất để có thể vượt qua kỳ sát hạch. Cũng như giúp bạn thực hiện quá trình ghép xe ngang dễ dàng trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, đừng quên để lại bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn thành công.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Bài viết liên quan