Hướng dẫn chi tiết cách lái xe số sàn đúng kỹ thuật


Đối với những ai đang trong quá trình tập lái xe thì xe số sàn là lựa chọn hàng đầu. Tại các trung tâm dạy lái xe hiện nay. Các mẫu xe ô tô được sử dụng trong các buổi tập lái đa số là loại số sàn MT. Ngoài được trang bị chân ga và chân phanh thì các mẫu xe số sàn hiện nay có thêm bàn đạp ly hợp (chân côn) để điều khiển. Bên cạnh đó, xe số có cấu tạo của hộp số sàn phức tạp hơn so với hộp số tự động.

Hướng dẫn chi tiết cách lái xe số sàn đúng kỹ thuật

1. Xe số sàn là gì? 

Xe số sàn là gì?

Xe số sàn là gì?

Xe ô tô số sàn là loại xe mà người cầm lái dùng tay trực tiếp điều khiển cần số. Xe số là loại xe này có thể tăng, giảm số tự động. Phù hợp với sức tải và tốc độ di chuyển của xe. 

Để xe có thể hoạt động trơn tru, xe số cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa ba bộ phận chính là côn, ga và số. Trong số đó, côn chính là đặc trưng của xe số. Giúp cho người cầm lái dễ dàng chuyển số khi xe đang di chuyển. Chân côn nằm phía bên trái, chân phanh nằm ở chính giữa và chân ga nằm bên phải. 

Hộp số chính là yếu tố quan trọng trong việc lái xe số sàn. Vì đây là cơ cấu trung gian giữa động cơ và bánh xe. Được dùng để điều chỉnh tải trọng của xe khi ở vận tốc thích hợp. Có thể tối ưu hóa chức năng của động cơ xe.

2. Các ký hiệu cơ bản người lái xe số sàn cần biết

Các ký hiệu cơ bản người lái xe số sàn cần biết

Các ký hiệu cơ bản người lái xe số sàn cần biết

Xe số sàn từ lâu đã trở nên quen thuộc với những người lái xe. Khi học bằng lái, bạn cũng sẽ được làm quen với loại xe này.

Về cơ bản, cần số sàn của xe có cơ cấu sau:

  • Số trung gian: Số O, còn được gọi là số “mo”
  • Các số tiến gồm: 1, 2, 3, 4, 5,…
  • Số lùi: R

Còn tuỳ vào hãng xe mà cơ cấu sang số cũng sẽ có sự khác nhau. Trên cần số mỗi xe đều có in sơ đồ cơ cấu sang số bên trên. Thế nên chỉ cần lưu ý một chút thì việc điều khiển xe số sàn là điều hết sức đơn giản.

Cách bố trí sang số

  • Hàng trên là số lẻ: 1, 3, 5,…
  • Hàng dưới sẽ là số chẵn: 2, 4, 6,…
  • Cần số mặc định nằm chính giữa: Chính giữa là số “mo“
  • Còn về số lùi R: Số lùi có thể ở dưới, có thể ở trên hoặc cùng nằm trên hàng của số “mo“

3. Hướng dẫn cách lái xe số sàn đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cách lái xe số sàn đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cách lái xe số sàn đúng kỹ thuật

Bước 1: Làm quen và định vị chân côn chính xác

Đối với ai đang trong quá trình học lái hay lần đầu tiên ngồi sau vô lăng của xe số. Thì việc phối hợp nhịp nhàng với chân phanh, chân ga, chân côn rất quan trọng. Không giống với việc điều khiển xe ô tô số tự động. Người điều khiển xe số sàn cần sử dụng cả 2 chân cùng một lúc. Chân trái sẽ đặt ở bàn đạp côn để đạp, nhả côn. Chân côn đặt ở trước chân người lái, nằm bên phải chân phanh. Ngoài ra, chân phải được dùng để phối hợp giữa chân phanh và chân ga với nhau.

Bước 2: Điều khiển hộp số

Hệ thống chân ga, chân phanh hay chân côn đều liên kết tới hợp số. Thế nên trước khi lái xe, người lái cần làm quen với sơ đồ chuyển số phụ, sơ đồ đánh số. Các loại sơ đồ này được in trên cần gạt số, sơ đồ thường sẽ có hình chữ H. Hầu hết các mẫu xe hơi số sàn hiện nay sẽ được trang bị hộp số ở 6 cấp khác nhau.

Bước 3: Khởi động và điều khiển xe

Người lái sẽ khởi động xe sau đó điều khiển xe di chuyển theo hướng đã được xác định trước đó. Có một lưu ý nhỏ cho người lái xe. Đó là vào lúc sáng, bạn nên để cho động cơ nổ ở chế độ chờ khoảng 1 phút trước khi di chuyển. Nhằm tránh cho động cơ bị hư hỏng và ăn mòn sau khoảng thời gian dài không hoạt động. Sau đó, người lái đạp chân côn để di chuyển xe về phía trước. Chân phanh cần được đưa về vị trí số 1, chuyển từ chân phanh qua chân ga.

Sau đó mở nhẹ côn từ từ cho xe di chuyển về phía trước. Quá trình phối hợp giữa chân ga và chân côn là quá trình không hề đơn giản. Đặc biệt là đối với những người mới làm quen với xe số sàn. Nếu bạn vô tình nhả chân côn quá nhanh dẫn đến xe sẽ chết máy. Ngược lại nếu nhả chân côn quá chậm vào chân ga thì ống xả của xe sẽ phát ra tiếng nổ lớn. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến động cơ. Vì vậy giữa 2 thao tác này cần phối hợp nhịp nhàng.

Bước 4: Chuyển số và tăng tốc

Khi xe đã chuyển động ổn định, người lái xe nếu muốn tăng tốc. Có thể tác động lực trực tiếp vào chân ga. Khi nghe tiếng ga lớn, động cơ nằm ở 2000 rpm/phút thì bạn cứ việc đạp ga cho đến hết hành trình của côn chuyển về số 2. Lưu ý nhỏ là các xe không nên đạp lên chân côn khi không cần thiết. Bên cạnh đó cần thực hiện động tác “côn ra ga vào” . Nghĩa là giảm ga cắt côn nhanh san số

Bước 5: Giảm tốc độ và dừng xe

Khi xe đang di chuyển ở tốc độ ổn định. Bạn muốn giảm tốc độ thì người lái xe phải chuyển số theo quy trình ngược lại.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà VOV cung cấp về cách lái xe số sàn sẽ thực sự hữu ích với bạn. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, hãy để lại comment phía dưới bài viết của VOV nhé. Và đừng quên comment thêm những vấn đề mà bạn còn muốn tìm hiểu để tụi mình làm ra thêm ngày càng nhiều thông tin hữu ích đến bạn đọc nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết của mình. 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan