Điểm mù là gì? Cách khắc phục điểm mù khi lái xe ô tô


Khi tham gia giao thông, sẽ xuất hiện một số điểm mù khiến cho người tham gia giao thông không thể quan sát toàn bộ các phương tiện khác chạy cùng làn đường, hoặc các phương tiện chạy cắt qua giao lộ,… Vậy điểm mù là gì? Làm sao để khắc phục điểm mù trên xa lộ?

Điểm mù là gì? Cách khắc phục điểm mù khi lái xe ô tô

Điểm mù là gì? Cách khắc phục điểm mù khi lái xe ô tô

Trong bài viết sau, mình sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết nhất liên quan đến điểm mù cũng như giúp bạn trả lời cho câu hỏi làm thế nào để khắc phục điểm mù khi lái xe ô tô. Cùng tìm hiểu bài sau để được giải đáp nhé!

1. Điểm mù là gì?

Điểm mù là gì?

Điểm mù là gì?

Điểm mù được xem là một trong những trở ngại lớn nhất đối với người tham gia giao thông đang lưu thông trên đường. 

Điểm mù được hiểu đơn giản là khoảng không gian bên ngoài xe nhưng bị che/khuất. Và điểm đó không nằm trong tầm nhìn của lái xe. Có nghĩa là điều khiển phương tiện không thể quan sát được những vị trí điểm mù đó. Dù là trực tiếp tại vị trí lái hay thông qua gương chiếu hậu.

2. Nguyên nhân gây ra điểm mù là gì?

Nguyên nhân gây ra điểm mù là gì?

Nguyên nhân gây ra điểm mù là gì?

Do thiết kế cấu trúc của xe

Đa phần các loại xe ô tô hoặc các phương tiện tương tự như ô tô. Đều được thiết kế bộ khung vỏ xe gồm cột lớn tạo thành bộ vỏ vững chắc. Và đồng thời sẽ giúp chống đỡ cho mui xe. Tuy nhiên chính vì có thiết kế như vậy đã tạo ra những điểm mù gây cản trở tầm nhìn của người điều khiển phương tiện. 

Gương chiếu hậu được điều chỉnh không phù hợp

Điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho phù hợp cũng là một trong những điều quan trọng. Việc này phần nào giúp tránh đi được các điểm mù xuất hiện. Bởi chỉ cần bạn căn chỉnh vị trị xoay gương chiếu hậu không đúng. Điều này sẽ tạo ra các điểm mù trên xe, gây ra trở ngại cho người lái.

Do tư thế lái của người điều khiển xe 

Có thể nói ra có nhiều bạn không tin, tuy nhiên khoa học đã chứng minh. Nguyên nhân thứ 3 gây ra điểm mù đó chính là từ tư thế của người lái xe. Đối với người có vóc dáng thấp bé thì điểm mù sẽ dài hơn so với người có thân hình cao.

3. Điểm mù xuất hiện tại các vị trí nào?

Từ những nguyên nhân phí trên, có thể xác định được một số vị trí điểm mù xuất hiện phổ biến như:

  • Điểm mù phía trước xe
  • Điểm mù xuất hiện phía sau xe 
  • Điểm mù xuất hiện sát các vị trí xung quanh của xe 
  • Điểm mù ở phần gầm xe
  • Điểm mù từ gương chiếu hậu 
  • Điểm mù do cấu trúc xe 

4. Làm thế nào để khắc phục điểm mù khi lái xe ô tô?

Cách khắc phục điểm mù

Cách khắc phục điểm mù

Điều chỉnh gương chiếu hậu để hạn chế tối thiểu điểm mù

Việc điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho thích hợp là phương pháp tốt nhất. Để lái xe có thể giảm thiểu được điểm mù. Thực hiện việc điều chỉnh này hàng ngày và trước khi xuất phát sẽ giúp cho người lái xe có tầm quan sát bao quát nhất có thể. Bên cạnh đó đừng quên thực hiện việc điều chỉnh với cả 2 gương ở hai bên sườn xe. Việc tạo thói quen điều chỉnh gương chiếu hậu cùng thói quen quan sát kỹ trước khi di chuyển. Là phương án an toàn mà người điều khiển nào cũng cần có. 

Lắp thêm gương cầu nhỏ

Một cách khắc phục tiếp theo nhưng không kém phần quan trọng. Đó là việc lắp thêm một chiếc gương cầu nhỏ tại góc trái/góc phải. Giúp người lái có thể hạn chế được điểm mù cho xe của mình. Ngoài ra điều này giúp tăng tầm nhìn và mở rộng quan sát. Nhờ đó tránh được những va chạm cũng như những tai nạn đáng tiếc. 

Lắp camera quan sát phía sau

Một trong những tính năng được nhiều hãng xe quan tâm đến. Và hầu như trang bị cho toàn bộ các phương tiện giao thông lớn. Đó là camera quan sát sau, cảm biến lùi, vì những tính năng sẽ phần nào giúp cho lái xe hạn chế được các điểm mù nhất là khi lùi xe. Tuy nhiên nếu phương tiện của bạn có trang bị tính năng này cần tránh bị bám bụi hay nhòe vì nước. Vì nước sẽ khiến cho tầm nhìn không rõ dẫn đến nhiều nguy cơ không đáng có. 

Lắp hệ thống cảm biến tự động cảnh báo điểm mù

Hệ thống cảm biến cảnh báo điểm mù là tính năng cải tiến được nhiều hãng xe áp dụng cho các phương tiện của mình hiện nay. Với hệ thống cảm biến tự động này sẽ giúp theo dõi các vị trí bị khuất tầm nhìn xung quanh xe. Và tự động phát hiện và cảnh bảo cho người điều khiển biết được nếu phương tiện di chuyển vào khu vực đó. 

5. Lời kết 

Với những thông tin điểm mù là gì? Nguyên nhân gây ra điểm mù? Cũng như cách khắc phục các điểm mù khi lái xe ô tô mà bài viết trên đã chia sẻ. Hy vọng những nội dung trên sẽ giúp cho người điều khiển phương tiện giao thông có thể hạn chế được tối đa điểm mù cùng với đó giảm tối thiểu được những va chạm đáng tiếc khi lưu thông trên đường.

Ngoài ra người lái xe cần phải tuân thủ luật giao thông và tạo thói quen quan sát kỹ khi tham gia giao thông. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì, đừng quên để lại bình luận phía dưới nhé!


One thought on “Điểm mù là gì? Cách khắc phục điểm mù khi lái xe ô tô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Bài viết liên quan