Cruise control là gì? Ưu và nhược điểm của hệ thống Cruise control


Ngày nay, có nhiều thiết bị hiện đại được trang bị cho những chiếc xe ô tô dòng mới. Điển hình phải nhắc đến đó là hệ thống Cruise control hay còn được gọi là hệ thống kiểm soát hành trình. Bạn hãy tham khảo bài viết sau để hiểu chi tiết hơn về hệ thống cruise control là gì?

Cruise control là gì? Ưu và nhược điểm của hệ thống Cruise control

Cruise Control là gì?

Cruise Control là gì?

Cruise Control là gì?

Có thể hiểu đơn giản Cruise control là hệ thống được dùng để điều khiển hành trình của ô tô. Cruise control có chức năng điều chỉnh các thiết bị điện tử trên ô tô. Nhằm hỗ trợ người lái xe trong quá trình di chuyển, sao cho an toàn nhất nhất có thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức về nguyên lý hoạt động của Cruise control.

Khi hoạt động, hệ thống của Cruise control sẽ thực hiện việc điều khiển hành trình ở góc mở của bộ phận bướm ga. Để giúp xe di chuyển với vận tốc ổn định vốn được thiết lập trước đó bởi người lái. Nhờ đó mà bạn không cần phải nhấn liên tục lên bàn đạp ga. Bạn chỉ cần kích hoạt hệ thống, xe sẽ tự duy trì tốc độ ổn định khi nó hoạt động.

Cruise Control hoạt động theo nguyên lý nào?

Cruise Control hoạt động theo nguyên lý nào?

Cruise Control hoạt động theo nguyên lý nào?

Hệ thống Cruise control điều khiển hành trình có nguyên lý hoạt động tương đối đơn giản.

Khi bắt đầu kích hoạt hệ thống, máy tính ECU sẽ nhận được tín hiệu và tính toán lượng xăng, ga. Điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với tốc độ đã được người lái thiết lập trước đó. Hệ thống máy tính sẽ tùy biến góc mở của bướm ga một cách thích hợp.

Đèn báo Cruise Control sẽ hiển thị trên bảng đồng hồ kỹ thuật số của ô tô. Khi hệ thống điều khiển của hành trình bắt đầu kích hoạt. Bạn có thể yên tâm buông chân ga đồng thời sử dụng các nút điều khiển có sẵn trong xe ô tô để tăng, giảm tốc độ tuỳ thích. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng hệ thống này sẽ tự động ngưng hoạt động nếu đạp phanh khi gặp chướng ngại vật.

Ưu điểm và nhược điểm của Cruise Control

Ưu điểm và nhược điểm của Cruise Control

Ưu điểm và nhược điểm của Cruise Control

Cruise Control là hệ thống cần thiết nhằm giúp cho tài xế thuận lợi hơn trong quá trình lái xe. Ưu điểm là điều hiện ra trước mắt, vậy nhược điểm của Cruise Control là gì?

Ưu điểm của Cruise Control

 • Nhờ vào sự hỗ trợ của Cruise Control người lái sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Đặc biệt hơn, trong quá trình lái xe đường dài, người lái không cần quá căng thẳng và mệt mỏi vì điều khiển tốc độ xe hơi.
 • Việc sử dụng hệ thống này giúp xe hoạt động với tốc độ ổn định, từ đó giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa.
 • Kiểm soát tốc độ tự động sẽ tránh được tình trạng vượt quá tốc độ cho phép.

Nhược điểm của Cruise Control

 • Xe hơi có thể xảy ra tình trạng trượt bánh di chuyển trên đường trơn.
 • Bởi vì tốc độ có sự ổn định, thế nên hệ thống chỉ phù hợp nhất khi sử dụng cho đường cao tốc hay đoạn đường ít xe cộ.
 • Nếu người lái xe không có quá nhiều kinh nghiệm lái sẽ khó ứng biến kịp thời khi kích hoạt hệ thống. Từ đó dễ gây nên tai nạn giao thông. 
 • Người lái xe vẫn phải chủ động quan sát, điều khiển xe. Bởi vì hệ thống không có nút cảnh báo nguy hiểm.

Cách sử dụng hệ thống Cruise Control như thế nào?

Cách sử dụng hệ thống Cruise Control như thế nào?

Hiện nay không ít người vẫn chưa biết cách sử dụng hệ thống Cruise Control. Bởi vì không phải ai cũng biết đến Cruise Control. Với mỗi dòng xe khác nhau sẽ có vị trí nút khởi động khác nhau. Vì vậy bạn có thể tìm kiếm điều khiến tại các vị trí như trên vô lăng, bảng táp lô hoặc sau.

Khi đã tìm được vị trí để khởi động Cruise Control. Tiếp theo bạn cần quan tâm đến các ký hiệu như OFF, ON, RES, Cancel, SET+ hay SET-,… Đây là các những phím chức năng tắt, mở, bắt đầu lại, hủy bỏ, tăng, giảm,… Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý không hẳn dòng xe nào cũng có thiết kế các phím tương tự nhau, trong đó, cần lưu ý:

 • Cancel nghĩa là hủy bỏ hệ thống điều khiển. Hoặc có thể huỷ bỏ bằng cách đạp chân phanh.
 • SET chính là phím điều khiển tốc độ nhanh, chậm, SET- là giảm tốc độ ngược lại SET+ là tăng tốc độ.

Vì sao hệ thống Cruise Control hiếm khi được lái xe sử dụng tại Việt Nam?

Vì sao hệ thống Cruise Control hiếm khi được lái xe sử dụng tại Việt Nam?

Mặc dù hệ thống Cruise Control được trang bị sẵn trên xe. Nhưng không nhiều người sử dụng đến tính năng này trong lúc lái xe. Điều này hoàn toàn có thể hiểu được vì khi sử dụng Cruise Control điều khiển hành trình. Mặc định xe của bạn sẽ chạy với tốc độ ổn định xuyên suốt cả hành trình. Nhưng giao thông tại Việt Nam lại phức tạp, dễ gặp nhiều chướng ngại vật. 

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng hệ thống Cruise Control

"Những

Việc áp dụng hệ thống điều khiển trong quá trình di chuyển mang đến nhiều lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên, đôi lúc cũng gây nên không ít hậu quả không mong muốn. Thế nên, bạn cần lưu ý một vài thông tin để đảm bảo an toàn nhất khi di chuyển:

 • Không nên sử dụng Cruise Control khi di chuyển trên con đường có nhiều chướng ngại vật.
 • Không bật Cruise Control tại những con đường đông dân cư.
 • Luôn để hờ chân trên bàn đạp phanh để kịp thời xử lý khi gặp sự cố.
 • Không nên sử dụng hệ thống khi chưa có kinh nghiệm lái xe
 • Tập trung cao độ khi sử dụng hệ thống điều khiển hành trình nhằm đảm bảo an toàn.

Kết luận

Vừa rồi là bài viết tổng hợp thông tin mới nhất liên quan đến hệ thống Cruise control mà mình muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích với bạn đừng quên để lại bình luận phía dưới nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Bài viết liên quan