Hướng dẫn sử dụng 10 nút điều khiển trên ô tô cơ bản cho người mới


Mỗi một chiếc xe ô tô đều được trang bị vô số nút chức năng khác nhau để hỗ trợ người lái trong suốt quá trình lái xe. Đối với những tay lái mới, họ càng thấy hoang mang với vô vàn loại nút điều khiển trên xe ô tô này. Đâu là nút điều khiển cơ bản mà các tay lái mới cần nắm rõ cách sử dụng? 

Hướng dẫn sử dụng 10 nút điều khiển trên ô tô cơ bản cho người mới

Hướng dẫn sử dụng 10 nút điều khiển trên ô tô cơ bản cho người mới

Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng 10 nút điều khiển trên ô tô cơ bản nhất mà bạn cần biết. Hãy theo dõi ngay bài viết để cập nhật cho mình những kiến thức lái xe bổ ích này nhé!

1. Đàm thoại rảnh tay

Đàm thoại rảnh tay

Đàm thoại rảnh tay

Một tính năng đầu tiên không thể không nhắc đến chính là đàm thoại rảnh tay. Chức năng này giúp tài xế không bị xao nhãng vì sử dụng điện thoại trong lúc lái xe. Tính năng này được thiết kế kết nối cùng hệ điều hành, hệ thống giải trí trên xe qua Bluetooth,… Thiết bị này được đặt trên vành vô lăng với ký hiệu mặt người. 

Với nút điều khiển ô tô này tài xế chỉ cần nhất nút để sử dụng, việc bắt đầu và kết thúc cuộc trò chuyện diễn ra đơn giản và an toàn hơn.

2. Nút điều khiển trên ô tô – Nút điều chỉnh ghế

Nút điều khiển trên ô tô - Nút điều chỉnh ghế

Nút điều khiển trên ô tô – Nút điều chỉnh ghế

Hầu hết những mẫu xe ô tô hiện nay đều được trang bị nút điều chỉnh ghế ngồi theo nhiều hướng. Tuy nhiên, phụ thuộc vào tầm giá khác nhau mà nút điều khiển trên ô tô được trang bị chỉnh tay hoặc chỉnh điện. 

Hiện nay, nút chỉnh tay đều được thiết kế đặt ngay bên hông ghế hoặc cửa xe. Trang bị như vậy giúp tài xế thuận tay hơn trong quá trình sử dụng.

3. Nút khởi động Start/Stop

Nút khởi động Start/Stop

Nút khởi động Start/Stop

Nút điều khiển khởi động Start/Stop là loại nút điều khiển dễ thấy nhất trên ô tô. Bởi vì để khởi động được xe tài xế cần biết cách nhấn nút Start/Stop và đạp chân phanh để khởi động xe. 

Tuy nhiên việc nhấn nút khởi động chỉ giúp khởi động hệ thống đèn điện trên xe. Còn muốn giúp xe vận hành thì người lái cần trang bị đầy đủ kiến thức lái xe khác. 

4. Chỉnh gương chống chói

Khi di chuyển vào buổi đêm, tài xế thường khó tránh khỏi việc bị chói mắt bới đèn của những chiếc xe khác phản chiếu qua gương chiếu hậu. Đôi lúc sẽ khiến tài xế khó kiểm soát khoảng cách cùng các xe phía trước, và khó tránh khỏi những hậu quả không mong muốn. 

Đối với những loại xe được trang bị gương chiếu hậu không hỗ trợ chức năng chống chói tài xế cần chủ động dùng tay gạt nút lẫy nhỏ dưới gương là có thể điều chỉnh ánh sáng rọi lên đèn từ xe phía sau. 

5. Nút điều khiển trên ô tô – Khóa cửa tự động

Nút điều khiển trên ô tô - Khóa cửa tự động

Khóa cửa tự động

Hầu hết tất cả các mẫu xe hiện nay đều đã được trang bị nút mở khóa cửa tự động. Nút điều khiển trên ô tô này nằm ngay bên dưới tay cầm mở cửa bên trong. Đồng thời nút mở và khóa cửa ký được ký hiệu bởi hình ảnh khóa đóng khóa mở tương tự. 

Tài xế có thể sử dụng nút nhấn để mở hoặc đóng hết toàn bộ cửa trên xe. Đồng thời tất cả cửa trên xe đều sẽ tự động đóng khi tài xế vượt mức 20 – 25km/h.  

6. Nút điều khiển trên ô tô – Bật đèn chiếu xa

Nút điều khiển trên ô tô - Bật đèn chiếu xa

Nút điều khiển trên ô tô – Bật đèn chiếu xa

Một trong những nút điều khiển trên ô tô mà tay lái mới cần biết khi điều khiển xe chính là nút bật đèn chiếu xa. Trong quá trình di chuyển gần trong phạm vi đô thị, tài xế chỉ cần dùng đèn chiếu gần. Nhưng khi di chuyển trên đoạn đường quốc lộ hay cao tốc thì cần sử dụng đến đèn chiếu xa. 

Để điều chỉnh từ đèn chiếu gần thành đèn chiếu xa, tài xế chỉ việc đẩy cần điều khiển đến phía Taplo. Khi muốn chuyển lại từ đèn chiếu xa về chiếu gần cũng chỉ cần thực hiện ngược lại. 

7. Điều khiển gạt mưa

Cần gạt mưa thông thường sẽ được lắp đặt ngay phía sau vô lăng, nằm phía bên phải của tài xế. Đối với những dòng xe có 2 cần gạt mưa ở cả phía trước và phía sau xe thì cần gạt phía trước được ký hiệu bởi hình rẻ quạt. Còn cần gạt ở phía sau thường được ký hiệu bởi hình chữ nhật. 

Nếu muốn gạt mưa phía trước thì tài xế kéo cần hướng vào hướng bên trong người để nước có thể phun lên trên kín và gạt nước theo chiều hướng xuống. Khi cần điều chỉnh tốc độ gạt nước vào những ngày mưa thì tài xế chỉ cần điều chỉnh công tắc có ký hiệu rẻ quạt. 

Khi tài xế cần gạt mưa sau thì điều chỉnh lại cần hướng ra bên ngoài và sử dụng nút có ký hiệu hình chữ nhật để thiết lập tốc độ gạt mong muốn.

Khi muốn dừng hoạt động của cần gạt thì tài xế đẩy lại cần hướng lên trên, trở về vị trí vốn có của nó. 

8. Phanh tay điện tử

Hiện nay có nhiều dòng xe thay thế phanh kéo bằng phanh tay điện tử. Tài xế cần tìm kiếm nút điều khiển trên xe có hình chữ P và bật công tắc để kích hoạt tính năng này. Ngoài ra khi muốn bỏ phanh tay lái chỉ cần móc ngược nút là được. 

Không ít mẫu xe trên thị trường được thiết kế ngược lại khi nhấn nút là bỏ phanh, móc ngược nút là kích hoạt phanh. Do đó, những tài xế mới cần trang bị đầy đủ kiến thức trước khi thực hành lái xe nhé!

9. Điều khiển hành trình Cruise Control

Tính năng điều khiển hành trình vẫn chưa được trang bị trên tất cả những mẫu xe hơi hiện nay. Nhưng đây là một tính năng đang được ứng dụng phổ biến hơn trước. 

Cruise Control thực hiện nhiệm vụ điều khiển ga hoàn toàn tự động. Tính năng này rất thích hợp với tài xế di chuyển đường dài. Tài xế mới cần chú ý và ghi nhớ vị trí của nó để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng. 

Sau khi đã kích hoạt Cruise Control tài xế chỉ việc nhấn nút SET là đã thiết lập được tốc độ mong muốn, sau đó nhấn RES để trả lại chân ga về ban đầu. Tính năng này sẽ tự động tắt nếu như lái xe thực hiện hoạt động đạp phanh ga. 

10. Nút điều khiển trên ô tô – Khóa trẻ em

Nút điều khiển trên ô tô - Khóa trẻ em

Nút điều khiển trên ô tô – Khóa trẻ em

Điều mà tài xế luôn chú ý chính là đảm bảo an toàn cho trẻ khi ngồi trên xe. Để phòng ngừa việc trẻ tự ý mở cửa ra ngoài, hầu hết các hãng sản xuất xe ô tô đều thiết kế nút khóa trẻ em đặt ngay gần cửa bên hông. Tùy theo thiết kế mà trên cửa xe ô tô sẽ có một khe nhỏ hoặc một cần lẫy. Tài xế chỉ việc xoay núm hay dùng chìa khóa xoay ổ là có thể kích hoạt chức năng này. 

Kết luận

Bên cạnh 10 nút điều khiển trên xe ô tô cơ bản thì tài xế cần tìm hiểu kỹ càng nguyên lý hoạt động và cách sử dụng của tất cả các nút điều khiển khác. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích khi lái xe. 

Nếu các bạn còn vấn đề cần được hỗ trợ thì hãy để lại câu hỏi bên dưới nhé! Và đừng quên like share để chúng mình có động lực đưa thêm nhiều thông tin đến bạn đọc hơn nữa nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Bài viết liên quan