Khóa vi sai là gì? Ưu và nhược điểm của khóa vi sai hiện nay


Khóa vi sai là gì? Đây là một bộ phận quan trọng trong hệ dẫn động trên mỗi chiếc xe ô tô hiện nay. Nó nắm giữ vị trí cực kỳ quan trọng mà không có bất kỳ bộ phận nào có thể thay thế. 

Khóa vi sai là gì? Ưu và nhược điểm

Khóa vi sai là gì? Ưu và nhược điểm

Bộ phận này sẽ không có gì xa lạ đối với thợ sửa xe hay người có chuyên môn về xe. Vậy đối với những tay ngang bắt đầu bước chân tìm hiểu hay chuẩn bị mua xe thì sao? Trong bài viết dưới đây Hocbanglaixeoto.vn sẽ hướng dẫn các bạn tìm hiểu về khóa vi sai là gì? Cũng như ưu nhược điểm của thiết bị này nhé! 

Khóa vi sai là gì?

"<yoastmark

Khóa vi sai là một thuật ngữ ám chỉ một bộ phận có tác dụng truyền tải năng lượng động cơ của hộp số đến với các bánh xe. Với sự xuất hiện của bộ phận này, bánh xe sẽ di chuyển với tốc độ khác nhau. Nhờ đó tạo ra được sự cân bằng, giúp xe di chuyển một cách ổn định, đặc biệt khi xe vào cua. 

Thông thường, khi vào khúc cua, bánh xe nằm ngoài sẽ phải di chuyển một đoạn đường xa hơn với bán xe nằm bên trong. Do đó, để giữ được cân bằng cho xe, bánh xe nằm ngoài cần phải hoạt động với vận tốc nhanh hơn. 

Nói một cách cụ thể hơn thì khóa vi sai là một hệ thống bao gồm nhiều bánh răng khác nhau. Những bánh răng này nằm trên trục kết nối hai bánh xe, nó sẽ tiếp nhận mô-men xoắn từ trục truyền động rồi phân bổ nguồn lực cho từng bánh xe. Nhờ kết cấu này mà mỗi bánh xe được quay với từng vận tốc phù hợp khác nhau. 

Trong trường hợp động cơ xe không được lắp đặt bộ phận khóa vi sai khi vào khúc của hai bánh xe rất dễ bị khóa lại với nhau. Như vậy, chúng sẽ di chuyển cùng một tốc độ giống nhau. Điều này sẽ khiến cho việc lăn bánh xe trở nên khó khăn hơn. Thậm chí còn gây ra tình trạng nguy hiểm hơn như là trượt quay bánh xe. 

Những loại khóa vi sai cơ bản

"Những

Trên thị trường chia ra làm 2 loại khóa vi sai cơ bản: vi sai mở, vi sai đóng. Ngoài ra, còn có sự phân loại vi sai dựa theo cấu tạo. Chẳng hạn như: vi sai bánh răng trục, vi sai bánh răng nón, vi sai trục vít. 

Khi phân loại theo loại vi sai thì có loại không có kết cấu khóa và có kết cấu khóa vi sai. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về hai loại cơ bản là vi sai đóng và vi sai mở. 

  • Bộ vi sai đóng: Đây là loại có tác dụng khóa lại các trục giúp bánh xe mạnh mẽ hơn khi cần một lực kéo tác động. Loại khóa này cũng có mặt hạn chế là khi vào khúc của sẽ hơi phức tạp vì mất thêm thời gian mở khóa. Những dòng xe thường ứng dụng khóa này có thể kể đến như dòng xe off – road. 
  • Bộ vi sai mở: Đây là loại khóa được đánh giá khá cao về độ bền cũng như giá thành vô cùng hợp lý. Tuy nhiên loại khóa này cũng có một nhược điểm chính là khả năng phân bổ nguồn lực của momen xoắn đến bánh xe chưa đồng đều. Do đó, dễ dẫn đến tình trạng trượt khi xe di chuyển trên đường trơn. 

Ưu và nhược điểm của khóa vi sai

Ưu và nhược điểm

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm 

  • Bộ vi sai giúp xe di chuyển một cách ổn định và cân bằng. Không chỉ vậy, bộ phận này còn giúp phòng ngừa tình trạng bánh xe trơn trượt trong quá trình di chuyển qua vũng lầy. 
  • Bộ khóa giúp xe tăng độ bám đường nên không khó vượt qua các chướng ngại vật. Trong trường hợp không được lắp đặt xe của bạn sẽ không thể di chuyển ổn định. Đặc biệt khi vào những khúc cua. 
  • Xe được trang bị bộ khóa sẽ di chuyển từ từ trên con lăn với bánh quay tự do. Việc tăng tốc từ từ với tốc độ quay khoảng 100 vòng/ phút sẽ giúp xe vượt qua chướng ngại vật dễ dàng hơn. 
  • Cấu tạo không quá phức tạp nên chi phí sản xuất khá rẻ. 

Nhược điểm

  • Trong quá trình di chuyển vào khúc của khóa thường phát ra tiếng ồn khó chịu. Bánh xe bị mài mòn cũng một phần đến từ bộ khóa. Tuy nhiên, không thể đặt bộ khóa ở cầu trước, như vậy xe sẽ khó di chuyển hơn. 
  • Khi xe di chuyển trong vũng lầy thường dễ bị mắc kẹt. Vì lúc này lực ở bánh xe không đủ để đẩy bánh lên. Do đó, để xử lý các vấn đề này xe cần được lắp thêm khóa vi sai chống trượt. 
  • Bên cạnh cách bộ khóa thông thường, các dòng xe hiện nay còn được lắp đặt bộ vi sai chống trượt. Nhằm cải thiện khả năng di chuyển khi xe đi vào vũng lầy. 

Kết luận

Khóa vi sai là một trong những bộ phân vô cùng quan trọng trong cấu tạo của xe. Hy vọng với những thông tin trong bài sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về lợi ích của nó. Ngoài ra, bạn sẽ biết cách giữ gìn và xử lý những vấn đề gặp phải trong khi lái xe. Đừng quên bão dưỡng và chăm sóc cho xe định kỳ để sử dụng an toàn và lâu bền hơn! 

Nếu có những thắc mắc liên quan đến bộ vi sai hãy để lại câu hỏi bên dưới nhé. Chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp thông tin đến bạn nhanh nhất có thể.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Bài viết liên quan