[Hỏi Đáp] Nếu không có bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền?


Khi tham gia giao thông chắc hẳn chúng ta ít nhiều đều đã bị CSGT tuýt còi để kiểm tra hành chính. Thủ tục kiểm tra hành chính là bắt buộc đối với người sử dụng phương tiện giao thông đường bộ. Tuy nhiên không phải bất cứ người tham gia giao thông nào cũng có bằng lái xe, vậy không có bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền? Sau đây là câu trả lời cho câu hỏi trên.

[Hỏi Đáp] Nếu không có bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền?

Mức phạt đối với xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 175cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô

Theo mục a khoản 5 Điều 27 của nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với xe máy có dung tích xi lanh dưới 175cm3, các loại xe tương tự xe mô tô mà không có giấy phép lái xe, hoặc giấy phép lái xe bị tẩy xóa, hoặc giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Hình ảnh CSGT kiểm tra hành chính

Hình ảnh CSGT kiểm tra hành chính

theo quy định trên thì xe máy có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự mô tô thì sẽ bị xử phạt hành chính mà cụ thể là phạt tiền với số tiền lên đến từ 800.000đ đến 1.200.000đ đối với lỗi không có bằng lái xe.

Ngoài ra người điều khiển phương tiện còn có thể chịu hình thức xử phạt bổ sung theo quy định của khoản 8 Điều 24 Nghị định 71/2012/NĐ-CP quy định hình thức phạt bổ sung.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây: Vi phạm Khoản 5, Điểm b Khoản 7 Điều này bị tịch thu Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Hình ảnh bị CSGT lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính

Hình ảnh bị CSGT lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính

Mức phạt đối với người điều khiển xe ô tô, xe máy có dung tích xi lanh từ 175cmtrở lên, xe máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô

Theo mục b khoản 7 Điều 21 của nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về mức phạt đối với đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô mà không có GPLX, GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, hoặc GPLX bi tẩy xóa.

Như vậy đối với xe ô tô, xe gắn máy có dung tích từ 175cm3 trở lên, máy kéo và các loại xe tương tự thì mức phạt đối với hành vi không có Giấy phép lái xe hoặc Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc có dấu hiệu bị tẩy xóa thì bị phạt từ 4.000.000đ đến 6.000.000đ, đây quả thật là một số tiền không nhỏ vậy nên khi tham gia giao thông các lái xe, chủ phương tiện chú ý mang đầy đủ giấy tờ lái xe.

Hình ảnh CSGT đang giải thích về lỗi vi phạm của người điều khiển xe ô tô.

Hình ảnh CSGT đang giải thích về lỗi vi phạm của người điều khiển xe ô tô.

Ngoài ra, theo quy định tại Điểm b Khoản 7 Điều 24 và Điểm h Khoản 1 Điều 5 nghị định 71/2012/NĐ-CP có quy định về mức phạt đối với người điều khiển mô tô không có GPLX theo đó người điều khiển xe ô tô khi tham gia giao thông mà không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000đ đến 6.000.000đ và bị tạm giữ xe đến 10 ngày.”

Như vậy các bạn cũng có thể trả lời cho câu hỏi không có bằng lái xe phạt bao nhiêu tiền rồi. Qua bài viết, mong tất cả mọi người vì tính mạng và sức khỏe của bạn và gia đình thân yêu, hãy tham gia học và thi lấy bằng lái xe trước khi tham gia giao thông.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Bài viết liên quan