Những nguyên tắc giải sa hình khi thi bằng lái xe ô tô


Bạn đang băn khoăn lo lắng cho phần thi giải sa hình của mình trong kỳ thi sát hạch. Bạn lúng túng với những đường ưu tiên, ngã tư, vòng xuyến,… không biết nên di chuyển xe như thế nào. Bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ đến bạn 5 nguyên tắc giải sa hình khi thi bằng lái xe ô tô. Cùng tham khảo nhé!

Những nguyên tắc giải sa hình khi thi bằng lái xe ô tô

Những nguyên tắc giải sa hình khi thi bằng lái xe ô tô

1. Sa hình là gì?

Sa hình là gì?

Sa hình là gì?

Sa hình là việc bố trí các xe đi với những tình huống giao thông. Giải sa hình là người điều khiển phương tiện phải vận dụng được các kiến thức. Về luật giao thông và đưa ra được đường đi đúng nhất. 

Mục đích chính của việc giải sa hình. Là làm sao giải quyết cho các xe để thoát khỏi các giao lộ một cách nhanh chóng nhất. Việc giải sa hình đòi hỏi cần tính toán và sự logic cao đẻ mang lại hiệu quả cao nhất. 

2. Nguyên tắc giải sa hình khi thi bằng lái xe ô tô

Nguyên tắc giải sa hình khi thi bằng lái xe ô tô

Việc giải sa hình của bạn sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nếu áp dụng đúng 5 nguyên tắc sau:

Nguyên tắc giải sa hình – Xác định xe đã vào giao lộ

Trong sa hình, dù có những chiếc xe ưu tiên, tuy nhiên xe nào vào giao lộ trước. Thì sẽ có đi trước dù cùng hướng giao lộ. Một phương tiện được xem là vào giao lộ trước khi chiếc xe đó vượt qua vạch kẻ trắng của người đi bộ. Đây được xem là một trong những nguyên tắc đầu tiên. Mà người khi thi bằng lái xe cần phải nắm vững để giải sa hình. 

Nguyên tắc giải sa hình – Ghi nhớ thứ tự xe ưu tiên

Thứ tự ưu tiên của các phương tiện giao thông được sắp xếp từ cao đến thấp như sau:

  • Cứu hỏa
  • Quân sự 
  • Công an 
  • Cứu thương 

Chắc hẳn có nhiều bạn sẽ có thắc mắc đối với thứ tự này. Tuy nhiên có thể hiểu một cách đơn giản đó chính là sự an nguy của quốc gia, sự an toàn của một khu vực. Luôn được đặt trước tiên so với an nguy của một cá nhân. 

Nguyên tắc giải sa hình – Xác định biển báo đường ưu tiên

Trong phần giải sa hình thì những xe đang ưu tiên chắc hẳn sẽ được đi trước khi qua giao lộ. Và biển báo là căn cứ xác định đường ưu tiên. Giúp các tài xế quan sát chính xác nhất. Bên cạnh đó biển báo cũng được xem là một phần khá quan trọng. Trong phần thi sát hạch mà bạn cần phải lưu ý đến.

Nguyên tắc giải sa hình – Xác định hướng không có xe

Trong tình huống không áp dụng được cả ba nguyên tắc trên. Bạn cần xét đến nguyên tắc thứ 4 này đó chính là xác định hướng không có xe.

Tại các ngã tư giao lộ thì việc ưu tiên cho những xe mà bên phải không có xe lưu thông là điều tất yếu. Bởi tay phải của phương tiện không có xe nên được ưu tiên đi trước. Tiếp theo đó là xe làm và sau đó là xe tải cho trường hợp này. 

Tuy nhiên tại các vòng xoay, vòng xuyến thì quyền ưu tiên. Dành cho các phương tiện bên tay trái không có xe lưu thông. 

Nguyên tắc giải sa hình – Xác định hướng rẽ ưu tiên

Theo luật giao thông của nước ta thì sẽ di chuyển theo phía bên phải (vì đa phần bên phải là bên thuận cũng chính. Vì vậy mà bên phải trở thành tay lái thuận của nhiều người)

Đối với hướng rẽ ưu tiên các phương tiện cần tuân thủ theo nguyên tắc. Đó là xe rẽ phải đi đầu tiên, sau đó đến xe đi thẳng và cuối cùng là xe rẽ bên trái. 

3. Giải sa hình như thế nào hiệu quả?

Sát hạch sa hình như thế nào hiệu quả?

Sát hạch sa hình như thế nào hiệu quả?

Việc không nắm chắc các nguyên tắc sẽ khiến bạn có thể gặp nhiều khó khăn. Cũng như vấn đề trong quá trình sát hạch của mình. Chính vì thế bạn cần suy luận và áp dụng nhiều nguyên tắc cùng lúc. Để có thể giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất.

Bên cạnh nhiều vấn đề xảy ra trong phần thi sa hình. Thì vấn đề mà nhiều người thường xuyên bỏ qua nhất đó chính là quên bật xi nhan. Điều này khiến cho nhiều thí sinh phải bị trừ điểm không đáng có.

Cách xử lý phần thi xuất phát xe ngang dốc 

Để vượt qua được phần thi này, bạn cần giữ chân ga sâu hơn để có thể lấy được đà. Lúc đó xe đã vượt qua vạch của người đi bộ thì bạn nên cắt côn, rà phanh ước chừng khoảng cách đến vạch dừng tầm 10m sau đó nhấn phanh để dừng hẳn. 

Mẹo thi giải sa hình hiệu quả

Với những phần thi như đường vuông góc, ghép xe vào nơi đỗ,… cũng là một trong những phần thi khiến nhiều thí sinh lo lắng. 

Đối với phần thi qua đường vuông góc, lái xe qua đường chữ S thì bạn cần di chuyển xe từ từ đến khi có xe dẫm lên vạch. Còn đối với phần thi ghép xe vào nơi đỗ, với phần thi này bạn cần tập trung và bình tĩnh nhất để mở rộng vòng cua. Sau đó lái xe và căn chỉnh sao cho chuẩn xác và tiếp tục lùi xe bó vào lề. 

4. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về sa hình cũng như những nguyên tắc giải sa hình khi thi bằng lái xe ô tô mà mình muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn thêm nhiều kinh nghiệm và giúp bạn có thêm sự tự tin để thực hiện phần thi giải sa hình của mình trong kỳ sát hạch. Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích với mình, đừng quên để lại bình luận phía dưới nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Bài viết liên quan