Thủ tục đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài


Thủ tục đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài phải được thực hiện theo quy định pháp luật tại Việt Nam. Người Việt Nam đang cư trú, sinh sống ở nước ngoài hoặc ngược lại người nước ngoài đang ở Việt Nam và có nhu cầu lái xe tại đây. Nếu đã có bằng lái xe quốc tế thì phải làm thủ tục đổi sang bằng lái xe tương ứng ở Việt Nam.

Thủ tục đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài

Thủ tục đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài

Đối tượng nào được đổi giấy phép lái xe?

Đối tượng nào được đổi bằng lái xe?

Nhà nước ta đã ban hành quy định về những trường hợp điều khiển ô tô, xe máy  lưu thông tại Việt Nam. Nhưng không cần phải là bằng lái xe Quốc tế bằng cách có thể chuyển đổi bằng lái xe.

Căn cứ theo quy định Điểm G Khoản 5 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Các đối tượng nằm trong phạm vi được đổi giấy phép lái xe như sau:

 • Có giấy CMND ngoại giao; giấy CMND công vụ; thẻ cư trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, thẻ lưu trú. Với thời gian lưu trú từ 03 tháng trở lên.
 • Người đã có bằng lái xe quốc gia vẫn đang trong thời hạn sử dụng.

Các trường hợp được làm thủ tục đổi bằng lái xe bao gồm:

 • Người có quốc tịch ngoại quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Người này đã có bằng lái xe trước đó do nước của họ công nhận. Có nhu cầu sử dụng và điều khiển xe tại Việt Nam.
 • Là người ngoại quốc mang xe đến Việt Nam với thời gian 3 tháng trở lên. Yêu cầu đã có bằng lái xe mô tô, bằng lái xe hơi tại quốc gia họ. Bằng lái phải còn giá trị sử dụng và có nhu cầu mong muốn tham gia điều khiển phương tiện giao thông tại Việt Nam.
 • Là người Việt Nam sinh sống và định cư ở nước ngoài. Đã có bằng lái xe do nước ngoài cấp và công nhận, bằng lái vẫn còn thời hạn sử dụng. Sau khi trở về Việt Nam và có nhu cầu điều khiển xe tại đây.

Giấy phép lái xe Việt Nam đổi cho người nước ngoài có thời hạn sử dụng trong bao lâu?

Bằng lái xe Việt Nam đổi cho người nước ngoài có thời hạn sử dụng trong bao lâu?

Thời hạn sử dụng bằng lái xe Việt Nam đổi cho người nước ngoài phải đáp ứng các yếu tố sau:

 • Thời hạn sử dụng phù hợp với thời hạn ghi trong thẻ tạm trú hoặc thị thực nhập cảnh
 • Thời hạn sử dụng phù hợp với thời hạn sử dụng bằng lái xe ở nước ngoài. Bằng lái xe không vượt quá thời gian quy định của giấy phép lái xe ở Việt Nam

Khách du lịch nước ngoài đổi bằng lái xe tại Việt Nam giấy phép lái xe phải phù hợp với thời gian du lịch . Được tính bắt đầu từ khi nhập cảnh đến khi xuất cảnh. Tuy nhiên không được vượt quá thời gian quy định của giấy phép lái xe Việt Nam.

Hồ sơ thủ tục đổi giấy phép lái xe cần chuẩn bị

Hồ sơ thủ tục đổi bằng lái xe cần chuẩn bị

Hồ sơ cần chuẩn bị cho thủ tục đổi bằng lái xe quy định như sau:

 • Đơn đề nghị yêu cầu được đổi bằng lái xe theo mẫu quy định. Lưu ý sử dụng mẫu dành cho người nước ngoài;
 • Bản dịch Tiếng Việt của bằng lái xe nước ngoài được Đại sứ quán, cơ quan Công chứng hoặc Lãnh sự quán tại Việt Nam bảo chứng chất lượng dịch thuật. Người dịch sẽ làm việc, đóng dấu giáp lai cùng với bản sao giấy phép lái xe;

Đối với người Việt Nam

Phải xuất trình hợp pháp hóa lãnh sự giấy phép lái xe. Hoặc phải xuất bằng lái xe của nước ngoài. Bằng lái xe được cấp theo quy định của pháp luật về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự. Ngoại trừ các trường hợp được miễn trừ theo quy định của pháp luật;

 • Bản sao của hộ chiếu gồm: họ tên, số hộ chiếu, ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng hộ chiếu và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam;
 • Bản sao chụp một trong số các giấy tờ sau: thẻ lưu trú, thẻ cư trú, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, giấy tờ xác minh định cư lâu dài tại Việt Nam.
 • Hai bức ảnh 3×4, phông nền xanh như CMND hoặc thẻ căn cước công dân

Đối với khách du lịch nước ngoài

Người lái xe thiết lập hồ sơ sau đó gửi đến tại Sở Giao thông vận tải, bao gồm:

 • Đơn xin đề nghị yêu cầu đổi bằng lái xe;
 • Bản dịch thuật bằng lái xe nước ngoài ra tiếng Việt. Bản dịch được bảo chứng chất lượng dịch thuật của Đại sứ quán, cơ quan công chứng hoặc Lãnh sự quán tại Việt Nam. Người dịch thuật sẽ làm việc, đóng dấu giáp lai với bản sao của bằng lái xe;
 • Bản sao giấy phép lái xe có chứng thực danh sách xuất nhập cảnh của Bộ Công an. Bản sao hộ chiếu bao gồm: họ tên, số hộ chiếu và ảnh người được cấp giấy phép. Thời hạn sử dụng giấy phép và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam;
 • Một ảnh màu cỡ 3 cm x 4 cm, phông nền màu xanh, chụp giống căn cước công dân hoặc CMND.

Thủ tục đổi bằng lái hoặc giấy phép lái xe cho người nước ngoài

Thủ tục đổi bằng lái cho người nước ngoài

Đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Có nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông khi sinh sống và làm việc tại đây. Cần phải chuyển bằng lái xe sang bằng lái Việt Nam. Nếu không tuân thủ thì phải chịu sự kiểm soát của pháp luật cho mức vi phạm tương ứng.

Điều kiện đổi bằng lái xe như sau:

 • Người nước ngoài có thời gian cư trú tại Việt Nam 03 tháng trở lên;
 • Giấy phép lái xe tại nước ngoài có các yếu tố như: Còn hạn sử dụng, hạng xe điều khiển, không tẩy xóa, rách nát, không khác biệt về nhận dạng;
 • Không đang trong quá trình đổi bằng lái xe tạm thời của nước ngoài hay quốc tế.

Để được phép cấp đổi giấy phép lái xe người nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện luật định

 1. Người lái xe chuẩn bị 01 bộ hồ sơ. Sau đó gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải
 2. Đối với người Việt Nam, cần xuất trình hợp pháp hóa lãnh sự bằng lái xe. Theo quy định của pháp luật về hợp pháp hóa lãnh sự, chứng nhận lãnh sự. Ngoại trừ các trường hợp được miễn trừ theo quy định;
 3. Khi thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe. Người lái xe chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp bằng lái xe. Sau đó xuất trình hộ chiếu, thẻ lưu trú, thẻ cư trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú. Cùng với bằng lái xe nước ngoài, giấy tờ xác minh định cư lâu dài tại Việt Nam để đối chiếu.
 4. Trường hợp phát hiện có tình nghi, cơ quan cấp đổi bằng lái xe sẽ có văn bản đề nghị xác minh.
 5. Thời gian giải quyết hồ sơ đổi giấy phép lái xe là không vượt quá 05 ngày làm việc

Kết luận

Vừa rồi là bài viết tổng hợp thông tin mới nhất liên quan đến thủ tục đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài mà mình muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích với bạn đừng quên để lại bình luận phía dưới nhé!

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Bài viết liên quan