Top 7 các loại xe ô tô phổ biến tại Việt Nam hiện nay


Tại Việt Nam hiện nay, mỗi hãng xe đều có đa dạng các dòng xe ô tô tham gia thị trường trong mỗi phân khúc khác nhau. Phân loại các loại xe ô tô phổ biến là một vấn đề khá phức tạp, ít nhiều mang tính chủ quan. Một số dòng xe nằm lưng chừng giữa hai phân khúc, nhóm xe. Thậm chí không thể xếp vào một dòng hay phân khúc cụ thể nào trên thị trường. Cùng tìm hiểu các loại xe ô tô phổ biến tại Việt Nam hiện nay nhé.

Top 7 các loại xe ô tô phổ biến tại Việt Nam hiện nay

Các loại xe ô tô phổ biến tại Việt Nam

Các loại xe ô tô phổ biến tại Việt Nam

Khi nhắc đến các loại xe ô tô, bạn có thể đang nghĩ đến công dụng, dòng xe hay hạng xe, loại hộp số,… Điều này có nghĩa tùy theo cách phân loại xe mà bạn có thể hiểu đang nói tới dòng xe nào.

Hiện giờ, khi ra đường chúng ta có thể thấy rất nhiều loại ô tô: từ xe tải, xe con, xe cẩu, xe khách, xe container, xe rác,.. Riêng ô tô con cũng có rất nhiều loại, với đủ hình dáng, kết cấu, kích thước và chức năng cũng khác nhau. Đôi khi bạn sẽ thấy hơi bối rối. Thế nhưng chúng ta nên thử tìm hiểu sâu một chút về các dòng xe ô tô phổ biến hiện nay nhé.

1. Xe Sedan

Xe Sedan

Sedan là dòng xe phổ biến nhất thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Sedan là dòng xe có kết cấu 3 khoang hoàn toàn tách biệt với nhau. Đó là khoang động cơ, khoang hành lý và khoang người ngồi. Loại xe này có gầm tương đối thấp, gồm 4 cửa và có 4 đến 5 chỗ ngồi.

Sedan là dòng xe được dùng việc đi lại và không phù hợp với việc vận chuyển hàng hóa. Bởi vì không gian trong xe hạn chế. Ngoài ra, nhờ lợi thế có cabin tách biệt, thế nên xe thường có khả năng cách âm rất tốt. Tạo nên cảm giác thoải mái hơn hẳn so với các loại xe khác.

2. Xe HatchBack

Xe HatchBack

Dòng xe Hatchback thường có kích cỡ nhỏ hoặc trung. Được sử dụng cho cá nhân hoặc gia đình. Nếu có thêm nhu cầu vận chuyển nhiều hành lý. Hatchback được thiết kế phần đuôi xe với thành cốp ngắn, không như sedan mà cắt thẳng ở hàng ghế sau. Từ đó tạo thành một cửa mới, có khả năng gập xuống tạo không gian lớn thoải mái cho việc xếp đồ.

3. Xe thể thao đa dụng SUV

Xe thể thao đa dụng SUV

SUV là viết tắt của cụm Sport Utility Vehicle, có nghĩa là xe thể thao chuyên dụng. Dòng xe SUV truyền thống thường có gầm cao. Có kết cấu khung gầm tương tự như xe tải, thân xe khá vuông vức, khoang hành khách được thông với khoang hành lý.

Người ta rất dễ nhầm giữa SUV và Crossover, bởi vì thân xe của 2 loại xe này có nhiều điểm tương đồng. Như bánh xe lớn, khoảng sáng gầm xe cao, thiết kế nam tính, mạnh mẽ. Tuy nhiên, dòng SUV có khả năng chạy đường dài rất tốt. Off-road cũng tốt hơn nhờ được xây dựng dựa trên khung gầm chắc chắn. 4 bánh lái dẫn động cùng lối thiết kế đơn giản, khỏe khoắn. Chính vì vậy, đường nét thiết kế ngoại thất của dòng xe này rất nam tính và mạnh mẽ.

4. Dòng xe Crossover (CUV)

Dòng xe Crossover (CUV)

Tên đầy đủ của dòng xe này là Crossover Utility Vehicle – CUV. CUV là đứa con lai của SUV đúng nghĩa đen. Một chiếc xe Crossover thửa hường chiếc gầm cao như SUV nhưng lối thiết kế rất màu mè, phức tạp hơn.

Thực tế cho thấy, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Cùng là một hãng xe, khách hàng có thể tìm thấy cả Crossover và SUV. Thế nên hãng xe thường xuyên điều chỉnh. Khiến cho hai dòng xe này về thiết kế gần giống như nhau. Đây là giải pháp linh động cho những ai đang sống tại thành thị. Nhưng vẫn thích phong cách SUV, thế nên cách gọi crossover là SUV vẫn được chấp nhận.

5. Dòng xe đa dụng MPV / Minivan

Dòng xe đa dụng MPV / Minivan

Minivan hay còn gọi MPV – Là dòng xe đa dụng. Mẫu xe này thường sử dụng cho cá nhân hoặc gia đình. Bởi vì có khả năng chuyển đổi linh hoạt giữa chở hàng hoá và chở người. MPV có gầm xe được thiết kế cao hơn Sedan và thấp hơn Crossover và SUV. Chiếc MPV bán chạy nhất thị trường Việt Nam hiện nay là Toyota Innova.

Chiếc này thường được các cơ quan, tổ chức mua nhiều. Mục đích để chuyên chở nhân viên hay doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải chuyên chở hành khách. Gần đây nhất, chiếc Mitsubishi Xpander hiện đang là dòng xe bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam.

6. Dòng xe thể thao Coupe

Dòng xe đa dụng MPV / Minivan

Xe Coupe được định nghĩa là một chiếc xe gồm hai cửa, 2 ghế ngồi. Có phần mui kín, mái kéo dài xuống tận đuôi, đuôi xe được thiết kế khá ngắn. Xe Coupe được thiết kế với động cơ có công suất lớn, không có trụ B. Nhắc tới coupe người ta sẽ liên tưởng đến ngay dòng xe thể thao có kiểu dáng hầm hố.

Nếu nhìn tổng thể, chiếc coupe 4 cửa không khác gì mấy Sedan. Vì vậy, nhiều người vẫn không thể chấp nhận định nghĩa này của hãng xe. Tuy nhiên, điểm khác biệt với Senda nằm ở chỗ mui xe kéo dài xuống tận đuôi. Giống như một chiếc coupe truyền thống, hoàn toàn không phân biệt rõ cốp xe như chiếc Sedan

7. Dòng xe bán tải Pickup

Dòng xe bán tải Pickup

Pick-up là dòng xe được biết đến như một dòng kết hợp giữa xe gia đình và xe tải cỡ nhỏ. Kiểu dáng của Pickup như một chiếc xe đa dụng. Có khoang ghế ngồi có 5 chỗ và có thêm một thùng chở hàng ở phía sau. Thùng này tách biệt hoàn toàn với khoang ghế hành khách. Pickup có thể vận chuyển hàng hóa với kích thước lớn. Điều mà những chiếc xe đa dụng khác khó có thể làm được.

Kết luận

Vừa rồi là bài viết tổng hợp thông tin mới nhất về các loại xe ô tô phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích với bạn đừng quên để lại bình luận phía dưới nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Bài viết liên quan