Vạch kẻ đường là gì? Ý nghĩa của Vạch kẻ đường trong giao thông


Khi tham gia giao thông bạn cần trang bị cho mình những kiến thức giao thông tốt nhất. Việc này không chỉ đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông khác. Bên cạnh đó, còn nhằm mục đích hạn chế vấn đề sai luật, đóng phạt gây ảnh hưởng đến kinh tế bản thân. Ngoài việc tuân thủ quy định tốc độ, thì bạn cũng cần nắm được những quy định về vạch kẻ đường.

Vạch kẻ đường là gì? Ý nghĩa của Vạch kẻ đường trong giao thông

Vậy vạch kẻ đường là gì? Nó có ý nghĩa gì trong giao thông đường bộ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Vạch kẻ đường là gì?

Vạch kẻ đường là gì?

Vạch kẻ đường là gì?

Vạch kẻ đường đóng vai trò như một dạng biển báo giao thông. Nó có tác dụng hướng dẫn và điều khiển đối tượng tham gia giao thông nhằm nâng cao an toàn và đảm bảo khả năng lưu thông trên đường. Và một lẽ dĩ nhiên rằng những người tham gia giao thông bắt buộc phải chấp hành chúng. 

Những vạch kẻ trong giao thông có thể được sử dụng kết hợp cùng các loại biển báo và đèn tín hiệu giao thông đường bộ. Hoặc nó hoàn toàn có thể được sử dụng một cách độc lập. Người tham gia giao thông cần tuân thủ đúng theo sự điều khiển của các biển báo giao thông trong trường hợp tại đó vừa có vạch kẻ đường vừa có biển báo giao thông.

Ý nghĩa các loại vạch kẻ đường màu vàng

Ý nghĩa các loại vạch kẻ đường màu vàng

Ý nghĩa các loại vạch kẻ đường màu vàng

Hai vạch đứt song song màu vàng (Vạch 1.5)

Vạch này được sử dụng để xác định ranh giới các làn đường và có thể thay đổi hướng di chuyển của xe theo thời gian. Cụ thể như hướng xe chạy tại từng thời điểm trên làn đường có thể được đổi chiều theo tín hiệu đèn, người chịu trách nhiệm điều khiển giao thông, biển báo giao thông hoặc những báo hiệu khác thích hợp. 

Vạch một đứt, một liền màu vàng (Vạch 1.4)

Vạch này được sử dụng để phân chia hai chiều cho xe lưu thông trên đoạn đường không có dải phân cách. Hoặc đoạn đường có từ 2 làn xe trở lên, sử dụng tại những đoạn cần thiết để cấm xe sử dụng làn đường ngược chiều theo hướng xe chạy nhất định nhằm bảo đảm an toàn giao thông. 

Theo vạch này, xe sẽ không được đi cắt qua vạch khi xe đang lưu thông trên làn đường tiếp giáp cùng vạch nét liền. Xe được phép chạy cắt qua vạch khi xe lưu thông trên làn đường tiếp giáp vạch nét đứt. 

Vạch liền đôi màu vàng (Vạch 1.3)

Đây là vạch kẻ phân chia 2 chiều xe lưu thông cho đoạn đường không có dải phân cách ở giữa. Vạch kẻ này được sử dụng tại đoạn đường có từ 4 làn xe trở lên. Xe lưu thông sẽ không được đi đè lên vạch và không lấn làn. 

Vạch này được ưu tiên sử dụng tại các đoạn đường thường có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Chẳng hạn như tai nạn đối đầu lớn, đoạn đường không bảo đảm tầm nhìn xe vượt hay những vị trí cần thiết khác. 

Vạch đơn màu vàng nét liền (Vạch 1.2)

Vạch kẻ này giúp phân chia 2 chiều chạy của xe lưu thông, có dạng vạch đơn, nét nối liền. Xe tham gia lưu thông trên đoạn đường không được lấn làn hay đè lên vạch. Vạch này được dùng tại các đoạn đường thường xảy ra tai nạn giao thông kiểu đối đầu lớn, đoạn đường không bảo đảm tầm nhìn khi vượt xe. 

Vạch đơn màu vàng nét đứt (Vạch 1.1)

Có ý nghĩa giống với vạch nét liền, tuy nhiên ở dạng vạch đơn, nét đứt. Thường sử dụng để phân chia 2 chiều xe không cùng chiều ở đoạn đường có hai làn xe đổ lên và không có dải phân cách. Xe lưu thông được phép cắt ngang để đi ở làn ngược lại từ cả hai bên. 

Ý nghĩa các loại vạch kẻ đường màu trắng

Ý nghĩa các loại vạch kẻ đường màu trắng

Ý nghĩa các loại vạch kẻ đường màu trắng

Vạch đơn màu trắng nét liền (Vạch 2.2)

Vạch kẻ giúp phân chia những làn xe cùng một chiều lưu thông. Dễ dàng nhận biết qua dạng vạch đơn, vẽ liền nét. Được sử dụng nhằm phân chia những làn xe chạy cùng chiều. Xe lưu thông không được sử dụng làn đường khác hoặc chuyển làn, xe không được đè lên vạch cũng như không cho phép lấn làn. 

Vạch đơn màu trắng nét đứt (Vạch 2.1)

Vạch kẻ phân chia những làn xe chạy cùng chiều. Dễ dàng nhận biết qua dạng vạch đơn, vé đứt nét. Xe lưu thông được phép chạy cắt ngang, chuyển làn đường trong trường hợp này. Những đoạn đường có khoảng cách giữa những nét đứt càng xa thì tốc độ lưu thông cho phép càng cao. 

Vạch đôi màu trắng nét liền

Dễ dàng nhận biết thông qua vạch kẻ đôi màu trắng, chiều rộng của cách vạch bằng nhau. Là vạch dùng phân chia 2 dòng phương tiện lưu thông đi ngược chiều trên đoạn đường có từ 4 làn xe đổ lên. Xe tham gia lưu thông không được chạy đè lên vạch kẻ này. 

Hướng dẫn cách tránh các lỗi đè vạch kẻ đường vàng

Để hạn chế tối đa việc vi phạm các lỗi đè vạch kẻ đường khi tham gia giao thông. Mỗi cá nhân cần bảo đảm tuân thủ những nguyên tắc dưới đây:

  • Nguyên tắc 1: Chú ý quan sát vạch kẻ đường.
  • Nguyên tắc 2: Nắm rõ ý nghĩa của từng vạch kẻ đường.
  • Nguyên tắc 3: Có ý thức chấp hành tuân thủ luật giao thông.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về vạch kẻ đường mà người tham gia giao thông cần nắm vững. Hy vọng với những thông tin này bạn đọc sẽ không mắc phải những lỗi giao thông cơ bản này. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn cần cung cấp thêm thông tin nhé! Chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp thông tin nhanh nhất có thể.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Bài viết liên quan