Giải đáp xe một cầu là gì, xe hai cầu là gì và cách phân biệt


Xe một cầu, hai cầu là gì? Chắc hẳn ai không phải dân kỹ thuật ô tô cũng sẽ có thắc mắc này. Và không dễ dàng gì để hiểu được cầu xe là gì? Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định mua xe hơi thì bạn cần phải tìm hiểu về các loại cầu xe. Và để giúp bạn trong việc tìm hiểu cũng như phân biệt 2 loại cầu xe này, cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Trước khi tìm hiểu xe một cầu là gì, xe hai cầu là gì thì các bạn hãy tìm hiểu trước cầu xe là gì nhé. 

Giới thiệu về cầu xe là gì?

Giới thiệu về cầu xe là gì?

Giới thiệu về cầu xe là gì?

Cầu xe là một bộ phận có dạng hình cầu thường nằm ở trục giữa nối hai bánh sau của xe (hoặc hai bánh trước). Bên trong đó còn có chứa một hệ thống bánh răng hay còn gọi là bộ “vi sai”. Bộ vi sai này được nối tại vị trí hai đầu bằng 2 láp ngang và nối với động cơ bằng láp dọc qua một ống hình trụ. khi động cơ chuyển động sẽ làm láp dọc quay và tác động lên bộ vi sai. Từ đó làm quay 2 láp ngang và giúp cho xe lăn bánh di chuyển.

Theo nguyên tắc cơ bản thì hai bánh xe không được chuyển động với cùng một vận tốc. Bởi vì khi di chuyển vào khúc cua sẽ tạo ra một hiện tượng gây lết bánh và làm lật xe. Gây nguy hiểm cho người điều khiển, người ngồi trên xe và người cùng tham gia giao thông. 

Vì vậy, bộ vi sai có chức năng ngăn cho sự chuyển động cùng vận tốc của hai bánh. Giúp tách hai bánh chuyển động một cách độc lập. Trong đó bánh này phải dựa vào bánh kia mới có thể quay được. Qua các ý trên rút ra được kết luận rằng cầu xe là bộ phận vô cùng quan trọng. là điều cần lưu ý và quan tâm đầu tiên khi muốn chọn mua xe ô tô. Và để đáp ứng nhu cầu của người mua, các nhà sản xuất phân ra làm 3 loại cầu xe. Đó là xe 2 cầu; 1 cầu trước; 1 cầu sau.

Tìm hiểu xe một cầu là gì? Xe hài cầu là gì? 

Tìm hiểu xe một cầu là gì? Xe hài cầu là gì? 

Tìm hiểu xe một cầu là gì? Xe hài cầu là gì?

Xe một cầu là gì? 

Xe một cầu là loại xe chỉ có một cầu (trước hoặc sau), có ký hiệu là 4×2 hay là 2DW. Đây thuộc loại xe dẫn động 2 bánh. Tùy vào từng loại xe mà cầu xe được trang bị ở hai bánh trước hay là hai bánh sau. Có 2 kiểu trong loại xe một cầu là xe dẫn động cầu trước và xe dẫn động cầu sau. Xe dẫn động cầu trước là khi cầu xe dẫn động 2 bánh xe trước, có ký hiệu là FDW. Còn xe dẫn động cầu sau khi cầu dẫn động 2 bánh xe sau được ký hiệu là RDW. 

Xe một cầu có một nhược điểm là không thể di chuyển được tại những khu vực có địa hình đất xấu, gồ ghề và nhấp nhô. Bởi khi di chuyển tại khu vực đất xấu thì sẽ xảy ra tình trạng một trong hai bánh bị mất ma sát. Lúc này một bánh xe sẽ quay tít và một bánh không quay được khiến cho xe dễ bị say lầy và không thể tiếp tục đi được. 

Xe hai cầu là gì? 

Xe hai cầu hay còn được gọi với cái tên là xe dẫn động 4 bánh. Với ký hiệu nhận biết xe hai cầu là 4DW. Trong xe hai cầu có phân ra hai loại nhỏ là hệ thống dẫn động bán thời gian 4DW và hệ thống dẫn động toàn thời gian ADW. Điểm nổi bật của xe hai cầu là có thể khác phục được nhược điểm của xe một cầu. Bởi xe hai cầu có thể thách thức được địa hình đường đi trơn trượt. 

Đối với hệ thống dẫn động 4 bánh bán thời gian 4DW: Các bánh xe sẽ quay trên cả hai trục với cùng một vận tốc nhất định. Và nhờ vậy mà xe chỉ có thể hoạt động được tốt khi di chuyển trên đất mặt phẳng không bằng phẳng, gồ ghề. Từ đó chứng tỏ rằng nếu xe chỉ chuyên chạy tại các địa hình nhấp nhô, hay được nghe với cái tên xe thể thao địa hình. Cho nên nếu di chuyển ở đường mặt bằng phẳng thì lốp xe sẽ nhanh bị mòn và giảm bớt tuổi thọ. 

Còn đối với hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian ADW: CÁc điều kiện địa hình sẽ làm cho các bánh xe được truyền động lực liên tục bởi hệ thống dẫn động. Nó cho phép vận tốc tối đa linh hoạt giữa trục sau và trục trước. 

Nên mua xe một cầu hay xe hai cầu? 

Nên mua xe một cầu hay xe hai cầu? 

Nên mua xe một cầu hay xe hai cầu?

Trước khi mua xe, bạn cần tìm hiểu về cầu xe, xe một cầu là gì, xe hai cầu là gì. Trừ trường hợp bạn chỉ cần những dòng xe đơn giản như 1 dạng cấu hình dẫn động thôi thì bạn sẽ không cần quan tâm nhiều đến việc mua xe một cầu hay hai cầu. Nhưng nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn loại 1 cầu hay 2 cầu, thì bạn thật sự sẽ rất đau đầu suy nghĩ và mất nhiều thời gian để lựa chọn. Nhưng tốt hơn vẫn nên lựa chọn kỹ càng trước khi mua vì mỗi cầu sẽ có tác dụng khác nhau. 

Việc quyết định mua xe một cầu hay hai cầu còn tùy vào điều kiện địa hình và nhu cầu riêng. Nếu muốn di chuyển trên những đoạn đường gồ ghề thì xe hai cầu là lựa chọn ưu tiên. Còn nếu chỉ chạy trên đường bằng phẳng thì xe một cầu là đáp ứng được rồi. Không nên đem hai loại cầu xe nói trên đổi vị trí di chuyển thử, vì sẽ làm hư hỏng một vài động cơ bên trong xe đó. 

Tổng kết 

Trên đây là một cài thông tin về các loại cầu xe. Mong rằng sau khi đọc xong, các bạn có thể hiểu thêm về xe một cầu là gì, xe hai cầu là gì. Cũng như lựa chọn được cho mình một kiểu xe có thể di chuyển tốt nhất theo điều kiện địa hình. Nếu có thắc mắc, bạn có thể để lại bình luận phía dưới bài viết này nhé!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Bài viết liên quan